Chọn định cư Úc theo hình thức visa 116

– Thư xác nhận của cơ quan giám định sức khỏe MediBank Health Solutions về tình trạng sức khỏe của người bảo lãnh, cần có người thân qua chăm sóc.

1. Đặc điểm
Visa 116 chính là loại visa dành cho đương đơn có nguyện vọng muốn định cư tại Úc, được người thân đang sinh sống tại Úc dưới hình thức là công dân Úc hoặc thường trú nhân tại Úc bảo lãnh. Người đứng ra bảo lãnh phải là người thân có mối quan hệ ruột thịt, họ hàng thân quen như anh chị em, cô dì, chú bác, ông bà, cha mẹ… hoặc cũng có thể là người thân của người phối ngẫu cùng đương đơn.

Đặc điểm của hình thức xin visa này là sang định cư Úc để chăm sóc người thân (người bảo lãnh cho sang), vì người thân đương đơn không có ai thân thiết để hỗ trợ chăm sóc y tế khi ốm đau, phải nhờ người thân ở quê nhà sang chăm sóc. Do đặc điểm của loại hình visa này mà người bảo lãnh cần chứng minh bản thân đang có vấn đề về sức khỏe, đương đơn xin visa cũng cần chứng minh năng lực chăm sóc y tế và có khả năng để phụng dưỡng người thân khi cần thiết. Người bảo lãnh cũng cần chứng minh do không thể tự chăm sóc bản thân, không có bất kì người thân nào hỗ trợ và các dịch vụ phúc lợi, bệnh viên, y tá… là chưa đủ để có thể giúp họ lành bệnh nhanh hơn.

2. Điều kiện của visa 116
Điều kiện của visa 116 cần thỏa đủ từ 2 phía đương đơn xin nhập cư và người bảo lãnh:

– Đối với đương đơn

Có người thân hoặc thành viên gia đình của người thân đang sinh sống tại Úc rất cần người qua sống cùng để chăm sóc sức khỏe.

Có sức khỏe tốt, khỏe mạnh, không mắc các chứng bệnh về truyền nhiễm.
Không có tiền án tiền sự.
Có khả năng thanh toán đầy đủ lệ phí visa.
Thể hiện được khả năng cung cấp các loại chăm sóc hỗ trợ điều trị sức khỏe cho người thân tại Úc.
Cho phép mang theo con nhỏ lệ thuộc đi cùng đương đơn với điều kiện con dưới 18 tuổi. Nếu trên 18 tuổi phải độc thân, lệ thuộc hoàn toàn vào sự nuôi dưỡng của đương đơn. Không giới hạn độ tuổi với đối tượng bị tâm thần, có vấn đề khuyết tật… nếu đi cùng đương đơn.
– Điều kiện đối với người bảo lãnh

Phải là người thân có mối quan hệ gần gũi trong gia đình với đương đơn như cha mẹ, anh chị em, người phối ngẫu, con cái, ông bà…
Là công dân Úc hoặc công dân New Zealand vĩnh viễn.
Đang gặp vấn đề về sức khỏe. Sức khỏe sẽ được giám định bởi bác sĩ chuyên khoa của cơ quan y tế là Bupa Medical Visa thực hiện.
Có đủ năng lực hỗ trợ tài chính cho đương đơn sang chăm sóc.
3. Đặc điểm thuận lợi của visa 116
Visa 116 còn có các đặc điểm thuận lợi khác mà đương đơn có thể nắm bắt khi được nhập cư Úc bằng loại visa này:

– Có cơ hội được làm việc, học tập chính thức tại Úc, với các hỗ trợ chi phí học tập tương tự như công dân Úc.

– Được nhận hỗ trợ y tế Medicare và chương trình bảo trợ Dược phẩm (PBS) của Úc.

– Được nhận các khoản thanh toán an sinh xã hội.

– Sau một thời gian có đủ điều kiện để xin chuyển đổi quốc tịch Úc.

– Có thể bảo trợ cho người thường trú tiếp theo, tùy vào thời gian chờ đợi được gọi và cấp visa.

– Người đang du học tại Úc cũng có nộp hồ sơ xin đổi visa 116 để chăm sóc thân nhân. Đặc biệt hình thành này có thể áp dụng cho du học sinh vừa hết hạn visa du học.

4. Hồ sơ xin visa 116
– Mẫu đơn 47OF, 40, 40 A được cung cấp bởi bên Đại sứ quán Úc về nguyện vọng định cư tại Úc theo visa 116.

– Hộ chiếu còn thời hạn.

– Bản sao công chứng hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn nếu có.

– Lý lịch tư pháp trong sạch.

– Ảnh chân dung cỡ hộ chiếu (4,5x3cm).

– Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh.

– Hộ chiếu Úc, thẻ thường trú Úc của đương đơn.

– Thư xác nhận của cơ quan giám định sức khỏe MediBank Health Solutions về tình trạng sức khỏe của người bảo lãnh, cần có người thân qua chăm sóc.

– Chứng từ chứng minh đã chi trả lệ phí visa.

Visa 116 là hình thức xin định cư tại Úc thuận lợi khi có thể mang theo con nhỏ, người đang phụ thuộc sang Úc cùng sinh sống và chăm sóc người thân bên đó. Hơn nữa, đương đơn cũng sẽ có cơ hội được định cư lâu dài tại Úc và trở thành công dân Úc trong một ngày không xa. Tuy vậy hình thức này cũng kiểm duyệt nghiêm ngặt về tình trạng sức khỏe và mối quan hệ của người bảo lãnh, đảm bảo thực sự cần có sự giúp đỡ của người thân ở nước khác. Thời gian xin làm visa cũng rất lâu, có thể phải chờ từ vài năm mới đến lượt được gọi để xem xét hồ sơ. Do đó các gia đình nếu có dự định xin định cư bằng diện visa này thì nên lưu ý và chọn lựa loại hình visa thuận tiện hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *