Tổng quan về các thủ tục làm thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Như vậy nhìn chung có phần khá phức tạp khiến chúng ta mất nhiều thời gian, và cả việc có thành công hay không còn phụ thuộc nhiều vào sự may mắn.

Tìm hiểu về thẻ xanh ở Mỹ
thủ tục làm

1. Định nghĩa
Trước khi tìm hiểu thủ tục làm thẻ xanh 10 năm, chúng ta cần biết qua thẻ xanh là gì và quyền lợi khi sở hữu thẻ này.

Thẻ xanh (green card) theo Chính phủ Mỹ gọi là Thẻ thường trú nhân. Người sở hữu thẻ này sẽ được hưởng đầy đủ những quy chế thường trú tại Mỹ. Do ban đầu thẻ được in ra có màu xanh nên người ta gọi là thẻ xanh. Tuy nhiên sau một thời gian thẻ này được đổi sáng màu trắng, màu hồng và tính đến thời điểm hiện tại vẫn là màu xanh.

Trên loại thẻ này có đầy đủ thông tin: Tên, Giới tính, Ngày tháng năm sinh, Nơi sinh và Ngày hết hạn thẻ xanh. Số A 8 hoặc 9 con số hoặc USCIS#9 con số. Những dãy số này là số của Sở Di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người. Nó cũng tương tự như số an sinh xã hội và xuất hiện trong bằng quốc tịch sau này.

2. Phân loại
Theo Sở nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ thường có 2 loại:

– Thẻ xanh 2 năm được hiểu là thẻ xanh thường trú có điều kiện.

– Thẻ xanh 10 năm tức thẻ xanh vĩnh viễn.

3. Lợi ích khi có thẻ xanh
Sở sĩ thủ tục làm thẻ xanh 10 năm khá phức tạp và khó khăn vì khi có thẻ xanh, người sở hữu được rất nhiều quyền lợi tại Mỹ. Nếu bạn có được trong tay thẻ này:

– Bạn có thể đến ở bất kỳ nơi nào trong 50 bang của Mỹ.

– Bạn được công nhận quyền sở hữu hợp pháp bao gồm: xe hơi, nhà cửa và cả súng (tùy theo quy định mỗi tiểu bang).

– Không phải làm đơn I-94, không cần bận tâm thời gian quá hạn ở Mỹ.

– Người sở hữu thẻ này có thể xin học bổng tài trợ cho việc học tập bởi chính quyền.

– Đặc biệt, Chính phủ Mỹ sẽ miễn học phí từ tiểu học đến hết trung học. Khi lên đến Đại học sẽ được giảm học phí.

– Cơ hội việc làm bình đẳng như bao công dân người Mỹ.

– Hưởng lãi suất thấp cho các kế hoạch mua nhà, xe hoặc tài sản có giá trị lớn.

Thủ tục xin thẻ xanh 10 năm cho nhà đầu tư EB-5
thủ tục làm thẻ xanh 10 năm

Chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Từ năm 1990, chương trình này ra đời và áp dụng rộng rãi đến tận bây giờ. Chính phủ Mỹ cho phép các dự án hoạt động trong khu vực khuyến khích đầu tư để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Mỗi năm Chính phủ Mỹ cấp khoảng 10.000 visa theo diện EB-5. Trong số đó có khoảng 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers. Con số còn lại dành cho tự đầu tư vào Mỹ.

Thủ tục làm thẻ xanh 10 năm theo chương trình này, đương đơn cần nộp mẫu đơn I–829 và cả đơn xin hủy bỏ điều kiện cư trú. Thời hạn nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Ngoài ra, đương đơn còn phải chuẩn bị những chứng từ sau để cung cấp bằng chứng theo đúng quy định:

– Số vốn đầu tư của đương đơn phải được duy trì liên tục trong 2 năm. Mốc thời gian tính tù khi đương đơn nhập cảnh vào Mỹ.

– Quá trình đầu tư phải tạo ra tối thiểu 10 công việc làm toàn thời gian cho công dân Hoa Kỳ. Giai đoạn này là 2 năm liên tục.

– Hóa đơn kinh doanh, báo cáo ngân hàng, giấy phép kinh doanh, các hợp đồng, báo cáo tài chính…

Thủ tục làm thẻ xanh 10 năm bảo lãnh diện hôn nhân
Bạn cần gửi đơn I-751 cho Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ USCIS kể từ ngày có thẻ xanh 2 năm đến đúng 1 năm 9 tháng để chuyển sang thẻ xanh 10 năm. Bạn đừng nên gửi hồ sơ trước hạn dù chỉ 1 ngày cũng không được. Bởi họ sẽ căn cứ vào dấu bưu điện và sẽ không duyệt hồ sơ nếu thời điểm gửi sai quy định.

Trong đơn I-751 cần kèm theo một số giấy tờ cần thiết như: Giấy hôn thú, Giấy tờ bảo hiểm xe, bảo hiểm y tế hoặc nhân thọ, giấy copy thẻ xanh, giấy khai sinh của con (nếu có), giấy khai thuế của 2 vợ chồng, giấy tờ nhà hoặc chứng nhận sở hữu tài sản giá trị lớn, giấy xác nhận cuộc hôn nhân này là có thật. Ngoài ra bạn cũng cần giữ lại những bill điện nước hay điện thoại hàng tháng khi 2 vợ chồng về sống chung.

Như vậy thủ tục làm thẻ xanh 10 năm ở Mỹ nhìn chung có phần khá phức tạp khiến chúng ta mất nhiều thời gian, và cả việc có thành công hay không còn phụ thuộc nhiều vào sự may mắn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *