Bạn đã biết gì về hệ thống giáo dục tại Anh quốc

Đối với cấp bậc đào tạo này thường được tổ chức giảng dạy trong những trường trung học và những trường cao đẳng. Các khóa học ở bậc giáo dục trước đại học bao gồm AS level, Scottish Highers, A-level và những chương trình dự bị để chuyển tiếp lên bậc đại học hoặc các bậc học tương đương.


Chương trình giáo dục tại Anh quốc gần như tương tự với nền giáo dục của Việt Nam về cách tổ chức, phân bổ bậc học như mẫu giáo, tiểu học, trung học, đại học, sau đại học… Hôm nay, Dinhcu.online sẽ cùng bạn tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Anh quốc qua bài viết này nhé!

giáo dục tại anh quốc

Chương trình mẫu giáo, tiểu học, trung học
Khi nói đến giáo dục tại Anh quốc ở bậc mẫu giáo, tiểu học, trung học là chúng ta liền nghĩ ngay đến hai loại trường gồm: Đầu tiên là hệ thống trường công lập, thứ hai là hệ thống trường tư nhân. Cả hai loại trường này đều chuẩn bị cho học sinh đủ các tiêu chuẩn để nhận bằng trung học phổ thông hoặc những loại chứng chỉ tương đương. Cụ thể, các cấp bậc đào tạo như sau:

+ Đối với bậc mẫu giáo: Sẽ dành cho trẻ em 3 tuổi hoặc 4 tuổi.

+ Đối với bậc tiểu học: Dành cho lứa tuổi từ 5 tuổi đến 11 tuổi.

+ Đối với bậc trung học phải dành cho những học sinh từ 12 tuổi đến 16 tuổi.

Giáo dục trước đại học
Đối với cấp bậc đào tạo này thường được tổ chức giảng dạy trong những trường trung học và những trường cao đẳng. Các khóa học ở bậc giáo dục trước đại học bao gồm AS level, Scottish Highers, A-level và những chương trình dự bị để chuyển tiếp lên bậc đại học hoặc các bậc học tương đương.

Giáo dục dạy nghề
Chương trình giáo dục dạy nghề sẽ tập trung vào những khóa học nghiêng về phần kỹ năng và định hướng nghề nghiệp sẽ làm trong tương lai cho học viên. Điều độc đáo nhất của khóa học này đó là sự đa dạng về các môn học khác nhau và yêu cầu đầu vào của học viên phải có sự linh hoạt để được xét theo khả năng học vấn, kinh nghiệm của người học. Tùy vào kết quả sau khóa học, sinh viên sẽ quyết định học tiếp lên chương trình đại học hoặc tạm ngưng lại để tiến hành đi làm kiếm thêm thu nhập.

Giáo dục Đại học
Thời gian cho chương trình đại học ở Anh quốc là 3 năm, ngoại trừ Scotland thường kéo dài đến 4 năm (tương tự như ở Việt Nam). Những chương trình đại học này bao gồm thực tập tại doanh nghiệp kéo dài thêm một năm và nó cũng được xem là khoá học xen kẽ thực tập để sinh viên có khả năng vận dụng những kiến thức mình học được ra ngoài thực tế. Đối với những sinh viên quốc tế khi du học tại Anh, các bạn chỉ cần học phổ thông hệ 12 năm tại đất nước của mình là đã có thể đi du học tại Anh quốc để học vào chương trình đào tạo đại học của một ngôi trường mình yêu thích

Giáo dục sau đại học
Những khoá học sau đại học bao gồm học theo chương trình tích lũy tín chỉ và nghiên cứu. Những khóa học tín chỉ bao gồm chứng chỉ sau đại học, bằng Diploma sau đại học và thạc sĩ sau đại học. Thời gian học khoá học tín chỉ sẽ kéo dài khoảng từ 9 tháng đến 12 tháng. Còn với những khoá học nghiên cứu, thời gian học sẽ kéo dài từ 1 đến 4 năm.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về hệ thống giáo dục tại Anh quốc

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *