Giáo dục tại Nhật Bản: Bật mí những điều mà bạn chưa biết

Những buổi học ngoại khóa này giúp học sinh trau dồi các kỹ năng sống, để khi lớn lên, học sinh Nhật bản tự mình có thể đương đầu với mọi gian lao, thử thách phía trước.

Ưu tiên giáo dục nhân cách ngay từ nhỏ
Từ khi bước chân vào môi trường giáo dục, học sinh sẽ không cần phải trải qua bất cứ kỳ thi nào cho đến khi học năm lớp 4. Mục đích là để giúp học sinh ưu tiên rèn luyện những kỹ năng mềm trong cuộc sống trước khi bắt đầu giúp học sinh chăm lo vào thành tích học tập. Giai đoạn còn nhỏ, học sinh sẽ được dạy bảo cách tôn trọng người khác, yêu thiên nhiên, có lòng vị tha, biết cách giúp đỡ người khác… Đó là những bài học đầu đời của học sinh khi còn nhỏ. Đợi đến khi học sinh được khoảng 10 tuổi, tức là năm lớp 4, họ mới bắt đầu hướng học sinh đến những tiết học chuyên về từng môn học theo tiêu chuẩn của nền giáo dục tại Nhật Bản.

Khai giảng đầu tháng 4
Khác với Việt Nam và nhiều trường học trên Thế Giới thường chọn tháng 9 hoặc tháng 10 làm thời điểm khai giảng thì Nhật Bản lại chọn tháng 4. Sở dĩ như vậy là do ngày nhập học vào tháng 4 cũng chính là thời kỳ mùa hoa anh đào nở rộ, đánh dấu những điều may mắn cho 1 năm học mới bắt đầu.

Trường học không cần lao công
Ý thức bảo vệ thiên nhiên, giữ gìn môi trường chung sạch sẽ luôn được người dân Nhật Bản chú trọng. Họ luôn giữ cho nơi mình học luôn sạch sẽ, thoáng mát, đó là ý thức cá nhân được dạy từ lúc nhỏ mà bất cứ học sinh nào cũng biết và có ý thức chấp hành.

Tiêu chuẩn hóa bữa trưa
Ở các trường tiểu học và trung học, bữa trưa được nhà trường nấu theo chuẩn chung bởi các đầu bếp chuyên nghiệp nhằm giúp cho học sinh được dùng những bữa ăn ngon và đầy giá trị dinh dưỡng. Chính sự chu đáo này sẽ là tiền đề giúp Nhật Bản duy trì giống nòi, các thế hệ con em mai sau không chỉ phát triển về mặt thể chất mà còn phát triển cả về mặt trí tuệ.

Chú trọng các buổi học ngoại khóa
Bên cạnh các giờ học chính thức, học sinh, sinh viên tại Nhật Bản còn được tham gia vào những buổi học ngoại khóa. Những buổi học ngoại khóa này giúp học sinh trau dồi các kỹ năng sống, để khi lớn lên, học sinh Nhật bản tự mình có thể đương đầu với mọi gian lao, thử thách phía trước.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về nền giáo dục tại Nhật Bản.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *